Xã Lượng Minh tổ chức hội nghị toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu mổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thực hiện Kế hoạch số 61/KH-UBND-CAX ngày 11/7/2024 của Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ xã Lượng Minh tổ chức “Ngày hội Toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn xã Lượng Minh. Ngày 15/7/2024, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, trật tự xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Lượng Minh tổ chức Hội nghị toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Tham  gia hội nghị có: Đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; Trưởng, phó các ban,ngành, đoàn thể, Công an xã . Đại biểu cấp bản: Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ ANTT 10 bản; Toàn thể nhân dân trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vy Hường

Đồng chí Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Vy Hường

Với mục đích nâng cao vai trò, hiệu lực quản lý Nhà nước; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, VVHT và pháo. Thu hồi triệt để VK, VLN, CCHT còn trôi nổi ngoài xã hội, không để tội phạm sử dụng gây án và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do VK, VLN, CCHT gây ra; Làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và tấn công trấn áp tội phạm. Rà soát lập danh sách đối tượng có biểu hiện nghi vấn, kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần kéo giảm tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn; Tăng cường, phát huy vai trò, trách nhiệm, quan hệ phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các lực lượng trong công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo. Có trọng tâm, trọng điểm, đúng chức năng, nhiệm vụ và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đồng chí Đại úy Nguyễn Đức Thiện, Phó Trưởng Công An xã báo cáo kế hoạch. Ảnh: Vy Hường

Người dân các bản nộp súng tự chế cho Công an xã. Ảnh: Vy Hường

Theo kế hoạch: Uỷ ban nhân dân xã mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo năm 2024 (từ ngày 15/7/2024 đến ngày 30/9/2024) với một số nội dung công tác trọng tâm sau:

1. Chỉ đạo các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức triển khai nghiêm túc, hiệu quả Luật quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện, đối với công tác tuyên truyền, vận động giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

2. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo, cụ thể: Chú trọng công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, hệ thống truyền thanh, truyền hình cơ sở, phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau và đặc điểm tình hình từng địa phương; kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền tập trung và tuyên truyền cá biệt. Chú trọng việc lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo vào các hoạt động tại các trường học, nơi tập trung đông dân cư. Rà soát, lên danh sách các đối tượng nghi vấn trong phạm vi từng toàn xã để có biện pháp tuyên truyền, vận động giao nộp. Cá biệt đối với các đối tượng cố tình không giao nộp thì có biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tranh thủ người có uy tín, các chức sắc tôn giáo trong cộng đồng để tuyên truyền, vận động; tập trung, tuyên truyền vào những địa bàn trọng điểm còn tồn đọng nhiều VK, VLN, CCHT và những địa bàn phức tạp về ANTT. Phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với công tác vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT, pháo và tố giác tội phạm, trọng tâm:

- Phát động nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT; tiếp tục chủ động cùng với chính quyền địa phương, người có uy tín, thành lập các Tổ công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT. Kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có những sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả trong công tác vận động, thu hồi, đấu tranh các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT.

- Công an xã nghiên cứu tham mưu cấp ủy, chính quyền áp dụng, triển khai các mô hình để vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT, pháo tại địa phương, như: Mô hình “Điểm đổi gạo lấy VK, VLN, CCHT và pháo”, “Đổi vũ khí, công cụ hỗ trợ - lấy bình chữa cháy hoặc mũ bảo hiểm”...

- Tổ chức, vận động nhân dân ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT và pháo; tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo; tích cực tham gia tố giác, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

- Đặc biệt,  Công an xã tập trung tham mưu UBND chỉ đạo, phát động và tổ chức “Ngày hội toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT, pháo”  vào ngày 15/7/2024 nhằm phát động, đẩy mạnh phong trào trong toàn dân thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo. Công an xã tập trung huy động lực lượng, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

3. Phối hợp chặt chẽ với các ngành trong công tác quản lý VK, VLN, CCHT và pháo. Tổ chức kiểm tra hưỡng dẫn việc thực hiện công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được phép trang bị, sử dụng VK, VLN, CCHT./.